Cô gái mày mò trồng tảo trăm lợi không hại


Cô gái trẻ mày mò trồng tảo “trăm lợi không hại”

(Dân Việt) Để tìm ra được sản phẩm tảo khi đến tay người dùng vẫn giữ nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, Đinh Nguyễn Hoàng Thư (30 tuổi, Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã lặn lội tìm kiếm giống, công nghệ và mày mò nghiên cứu phương pháp nuôi trồng, chế biến. Sau 3 năm, mô hình nuôi trồng, chế biến tảo khép kín của cô đã có những thành công nhất định.

 

 

 

   Mô hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Với mục đích ban đầu là tìm nguồn tảo tốt để hồi phục sức khỏe cho ông ngoại, Thư biết đến loài tảo mặt trời của Nhật Bản. Nhưng khi tìm hiểu sâu, cô nhận thấy các sản phẩm tảo khi nhập về sẽ không còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, từ đó suy nghĩ làm sao để có được một sản phẩm tảo nguyên chất luôn đau đáu trong Thư.

 

Sau 3 năm nghiên cứu và nuôi trồng, đến nay, cơ sở Tảo Spidana trực thuộc HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt của Đinh Nguyễn Hoàng Thư đã được nuôi trồng hơn 1.000m2 tại Sơn Trà và các sản phẩm tảo đã có mặt tại 3 thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

Ấp ủ mong muốn giữ được 100% chất dinh dưỡng của tảo mặt trời Spirulina, Thư bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu giống tảo này. Rồi dần dà, Thư nhận ra chỉ có một mô hình khép kín từ khi nuôi con giống đến khi ra sản phẩm thì mới có thể bảo đảm được nguồn dinh dưỡng trong tảo còn nguyên vẹn.

Khởi đầu, Thư nhập giống tảo từ nước ngoài về và tự nhân giống rồi tìm hiểu quy trình nuôi trồng. Sau vài lần thử nghiệm gặp nhiều khó khăn, thất bại, Thư có được những kinh nghiệm “dắt túi” cho phương pháp nuôi trồng tảo. Thành công với bước nhân giống, Thư mở rộng quy mô nuôi trồng và nghiên cứu mô hình khép kín (nuôi trồng - thu hoạch - lọc rửa - ép sấy) để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng trong tảo mặt trời.

“Thông thường tảo được nhập thường bị chiết xuất rồi, không giữ được 100% chất dinh dưỡng, nhất là các khoáng chất vitamin thường hay bị chiết để làm thuốc phục vụ cho ngành dược nên hàm lượng dinh dưỡng không được trọn vẹn” - Thư nói.

Ngoài ra, để bảo quản tảo và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, Thư nghiên cứu phương pháp sấy lạnh phù hợp với đặc tính của loài tảo mặt trời, vừa giữ được nguyên chất lại kéo dài được thời gian bảo quản, sử dụng.

Hướng đến những ý tưởng xanh

Khi được hỏi về chiến lược marketing để đưa tảo mặt trời ra thị trường, cô gái trẻ cho hay: “Từ trước đến nay, tôi chỉ tập trung nghiên cứu và sản xuất với suy nghĩ đơn giản là mang đến cho người dùng một sản phẩm tảo nguyên chất, trọn vẹn dinh dưỡng, không nghĩ đến cũng như không có chiến lược marketing hay tìm hiểu về các đối thủ khác. Con đường đưa sản phẩm đến tay người dùng của tôi chủ yếu là bằng truyền miệng”.

Không có chiến lược kinh doanh nhưng Thư lại nuôi ý tưởng muốn được mở rộng diện tích nuôi tảo để kết hợp du lịch trải nghiệm. “Nhìn những đứa trẻ sau giờ học chỉ biết ôm các thiết bị điện tử, tôi nảy sinh suy nghĩ muốn kết hợp nuôi trồng tảo với du lịch trải nghiệm để có một nơi không chỉ cho du khách tham quan mà còn cho bọn trẻ trải nghiệm, tìm tòi sau những giờ học thay vì chơi game, xem tivi, điện thoại” - Thư tâm sự.

Nuôi trồng tảo là một mô hình sản xuất trăm lợi không hại với môi trường khi nó không tạo ra chất thải, quá trình quang hợp của tảo sẽ tạo ra được nguồn oxy và hút bớt các khí thải trong không khí. Hơn nữa, việc nuôi trồng tảo không sử dụng nguồn nước nhiều như sản xuất nông nghiệp nên rất thuận lợi. Chính vì những ưu điểm này mà Thư luôn mong muốn có được nguồn đất để mở rộng diện tích nuôi trồng tảo, vừa là tạo được nguồn thu vừa góp phần cải thiện môi trường của thành phố.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/co-gai-tre-may-mo-trong-tao-tram-loi-khong-hai-1042482.html

Tảo spirulina đà nẵng